.
.
Cosmetics for Cosplay
.
.
.
...เคยคิดเอาไว้นานแล้วว่า อยากจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการแต่งหน้าเพื่อการคอสเพลย์ (Cosplay Makeup) แต่ก็ด้วยความขี้เกียจ (เหตุผลสามัญประจำโลกมนุษย์) อีกนั่นแหละเลยทำให้ไม่ได้เขียนซะที วันนี้ได้ฤกษ์ (ฤกษ์อะไรฟระ?...ฤกษ์ขยันไง! ฮ่าๆ) เลยจะมาเขียนเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์พื้นฐานที่จำเป็นต้องมี ต้องใช้ ในการคอสเพลย์ ซึ่งจริงๆแล้วอยากจะเขียนถึงวิธีการ (How To) แต่งหน้าของตัวเองเวลาคอสเพลย์ด้วยเหมือนกันนะ แต่ก็ไม่แน่ใจอีกน่ะแหละ...ว่ามีคนอยากรู้หรือเปล่า หรือรู้ๆกันอยู่แล้วจะมาสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำทำไม... งั้นก็เอาแค่แนะนำเครื่องสำอางค์ที่จำเป็นๆก่อนก็แล้วกันเนอะ ^_^
.
...เครื่องสำอางค์ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นแค่เครื่องสำอางค์พื้นฐาน บางอย่างก็จำเป็น บางอย่างก็ไม่จำเป็นสำหรับแต่ละคน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวพรรณ อันนี้เป็นแบบง่ายๆที่ ZEASonal ใช้อยู่ประจำ ไม่ได้สำคัญที่ยี่ห้อว่าแบรนด์ไม่แบรนด์ เน้นที่ราคเหมาะสม(ถูก)และใช้ประโยชน์ได้จริงเท่านั้น ด้วยความงบน้อยจนแกลบก็เลยอาจจะมีแต่ของกิ๊กก๊อกอ่ะนะ ฮ่าๆ
.
...ก่อนอื่น~ขอออกตัวไว้ก่อนว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างแต่งหน้ามืออาชีพอะไร ไม่ได้ไปเรียนแต่งหน้ามาจากไหนทั้งนั้น ปกติแล้วเป็นคนไม่แต่งหน้า และแต่งหน้าไม่เป็นด้วยซ้ำ พึ่งมาเริ่มแต่งหน้าเป็นก็เมื่อเริ่มแต่งคอสเพลย์นี่แหละ ทุกอย่างอาศัยลองผิดลองถูกเอาเองทั้งสิ้นจากประสบการณ์การคอสเพลย์เป็นเวลา 2 ปีกว่า บางคนงบเยอะมีปัญญาใช้ของดีๆก็ใช้ไปเถอะ แต่สำหรับคนงบน้อย อันนี้อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณก็ได้ เราคิดว่าการแต่งหน้าที่ดีมีส่วนช่วยให้การแต่งคอสเพลย์ประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว...จริงๆนะ!
.
.
- I -
เบส , รองพื้น และคอนซีลเลอร์
.
.
...ก่อนแต่งหน้าทุกครั้งต้องล้างหน้าให้สะอาดหรือใช้กระดาษเช็ดหน้าแล้วทาพวกครีมให้เรียบร้อย จากนั้นก็เริ่มแต่งหน้ากันละนะ สำหรับ ZEASonal ที่เป็นมะนุด"หน้ามัน"มาก! ต้องใช้"เบส"(Base)ควบคุมความมันทาก่อน พึ่งเริ่มใช้ได้ไม่นานนัก เพราะเบสค่อนข้างแพง...เบสขวดแรกในชีวิตที่กัดฟันซื้อมาใช้อยู่นี้ก็คือเบสยี่ห้อ kiss ของญี่ปุ่น รุ่นนี้เห็นเขาบอกว่าควบคุมความมันเป็นเยี่ยม...ใช้แล้วก็โอเคนะหายมันไปโขเลยล่ะ ^_^ เบสมีคุณสมบัติหลายอย่างตามรุ่นตามยี่ห้อ บางอย่างทำให้หน้าเนียน หน้าขาว ก็ว่ากันไปใครมีกะตังค์ก็ลองซื้อหามาใช้เอาละกัน แต่ถ้าใครหน้าดีหน้าใสเด้งอยู่แล้วก็ไม่ต้องใช้ ประหยัดงบไปหนึ่งอย่าง...
.
...ก่อนลงรองพื้นใครที่ใช้"คอนซีลเลอร์"(Concealer)สำหรับการปกปิดริ้วรอย ต่างๆก็ให้ลงคอนซีลเลอร์ไป ส่วนเรา...ใช้ไม่เป็นเลยไม่ได้ใช่อ่ะ - -" แต่บางครั้งก็จะใช้ไอ้แท่งเล็กๆนั่นทาปากบ้าง เพื่อกลบสีปากที่ดำคล้ำให้สีอ่อนหรือซีดลง อันนี้เรียกว่า "ลิปคอนซีลเลอร์" (Lip Concealer) ของยี่ห้อ KANMAKE ใครที่ปากสีธรรมชาติอยู่แล้วก็ไม่ต้องใช้หรอก
.
...ลงเบสหรือคอนซีลเลอร์เสร็จแล้ว รอให้เบสซึมเข้าผิวซักนาทีก่อน ต่อไปลง"รองพื้น"(Foundation) จะยี่ห้อไหนสูตรใดก็เลือกเอาตามงบในกระเป๋าและสภาพผิวหน้าตัวเองนะ เราสลับใช้อยู่สองยี่ห้อ คือ เมบาลีน ซื้อมาตอนที่เริ่มหัดแต่งหน้าซื้อมาแบบไม่มีความรู้ใดๆทั้งสิ้น หยิบๆมา...พึ่งมารู้เอาทีหลังว่ามันไม่เหมาะกะหน้าตัวเองเลย แต่ก็จำใจต้องใช้ให้มันหมดเพราะเสียดายของ เหอๆ อีกยี่ห้อก็ เรฟลอน (REVLON) ฝาดำ...เปล่าซื้อเอง...เพื่อนบริจาคมา ฮ่าๆ อันนี้เขาบอกว่าควบคุมความมันและกันแดดได้ในระดับหนึ่ง เราก็เลยใช้เฉพาะเวลาคอสเพลย์ที่ต้องออกแดดบ้าง ถ้าไม่ค่อยออกแดดก็จะใช้ของเมบาลีนแทน...(ซึ่งไม่ควบคุมความมัน+กันแดดได้นิดหน่อย)
.
.
- II -
แป้ง , อายแชร์โดว์ และที่เขียนคิ้ว
.
.
...รองพื้นเสร็จรอซักพักให้รองพื้นเข้าหน้าก่อน จากนั้นก็ทาแป้งเลือกเบอร์ที่เหมาะกับสีผิวตัวเอง คนผิวดีหน้าใสอยู่แล้วก็ทาแป้งผุ่นหรือแป้งพับบางๆก็พอ แต่สำหรับมะนุดหน้าเหียกอย่างเราต้องโบะหนาหน่อยแต่ก็ยังไม่ถึงขั้น อย่างหนาตราช้างหรอกน่า... ที่ต้องโบะหนานิดนึงเพราะเป็นคนหน้ามันและเหงื่อเยอะ เป็นคนเหงื่อออกที่หน้าด้วย เจอร้อนหน่อยก็ไหลพรากๆแล้ว T^T!!! วิธีการโบะหนาป้องกันหน้ามันและเหงื่่อคือ เอาพับจุ่มน้ำแล้วบีบน้ำออกให้หมาดหน่อย จากนั้นแตะแป้งแล้วทาให้ทั่วหน้า เกลี่ยให้เสมอกัน เดี๋ยวจะเป็นปื้นๆคราบๆไม่สวยนะจะบอกให้
.
...จากนั้นเราจะใช้อายแชร์โดว์และที่เขียนคิ้ว(ตลับที่มีสามสีอ่ะ ดำ น้ำตาลเข้ม และน้ำตาล) มาทำ "ไฮไลท์"(Highlight) และ "เฉดดิ้ง"(Shading) จริงๆแล้วเขามีผลิตภัณฑ์สำหรับการทำไฮไลท์และเฉดดิ้งโดยเฉพาะ แต่ด้วยความจนแกลบก็เนียนๆใช้อันนี้ถูไถไป ใช้ที่เขียนคิ้วระบายตรงใต้หัวคิ้วและข้างจมูกเพื่อเพิ่มมิติให้กระบอกตาดูลึกและเน้นให้สันจมูกเด่นขึ้นมา ใช้ระบายรอบตาหรือเขียนดับเบิ้ลไลน์แบบไม่เข้ม(ถ้าจะทำดับเบิ้ลลายน์ให้เข้มเด่นชัดต้องใช้อายไลเนอร์) ส่วนอายแชร์โดว์ให้ใช้สีขาวๆเงินๆประกายนิดหน่อยมาระบายบนสันจมูกบางๆ เท่านี้ก็จะทำให้หน้าแลดูมีมิติมากขึ้น
.
.
- III -
ดินสอเขียนคิ้ว,อายไลเนอร์,ที่ดัดขนตา และมาสคาร่า
.
.
...ดินสอเขียนคิ้ว ใช้วาดคิ้วให้เป็นทรงต่างๆตามลักษณะของตัวละครที่เราจะคอสฯ บางตัวหางคิ้วชี้ขึ้น หางคิ้วชี้ลง คิ้วขนานกับดวงตา ฯลฯ การเขียนคิ้วแบบต่างๆมีผลต่อบุคลิกของตัวละครเป็นอย่างมาก และการเขียนคิ้วที่ดีให้สมจริงๆต้องมีการ "กันคิ้ว" จะทำให้กำหนดรูปทรงได้ตามใจชอบ สำหรับเราที่เป็นมะนุดไร้คิ้วอยู่แล้วเลยง่ายหน่อยไม่ต้องกันให้ยาก อยากไ้ด้คิ้วทรงไหนวาดเอาโลด~ - -" สีที่ใช้บ่อยก็คือสีน้ำตาลเหมาะกับตัวละครผมสีอ่อน นานๆทีต้องใช้สีดำถ้าตัวละครผมสีำดำ
.
...อายไลเนอร์(Eye Liner) สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งหน้าคอสเพลย์ เพราะดวงตาของตัวละครต่างๆในการ์ตูน หรือเกม ไม่เหมือนกับตามนุษย์ปุถุชนทั่วไปอย่างเราๆท่านๆ เสน่ห์ของดวงตาเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกความเป็นการ์ตูนที่เกิดจากจินตนาการ ไม่ใช่ของจริง ตัวการ์ตูนส่วนใหญ่ตาจะต้อง "คม" ตัวผู้หญิงจะต้องตากลมโตเป็นประกายวิ๊งๆ ตัวผู้ชายจะต้องเรียวยาว และการจะทำให้ดวงตาเป็นแบบไหนนั้น อายไลเนอร์นี่แหละสำคัญที่สุด เราใช้ควบกันสองอย่างคือแบบเจลราคาถูกๆอันละร้อยบาทสำหรับระบายพื้นที่กว้างๆ(หนังตาหลุบในจะใช้เปลืองมาก) และแบบลิขวิด(น้ำ)ใช้สำหรับตะหวัดปลายหางตา วาดเก็บรายละเอียดขอบให้เรียบร้อย และใช้วาดดับเบิ้ลไลน์(Double Line)
.
...ขั้นตอนสุดท้ายคือการดัดขนตาและปัดมาสคาร่า จำเป็นทั้งสำหรับการคอสฯตัวผู้ชายและผู้หญิง เพราะการดัดขนตาก็เพื่อจุดประสงค์ให้แพขนตาเปิดขึ้น ทำให้แสงสามารถตกกระทบลูกนัยน์ตาได้ เวลาถ่ายรูปจะเห็นประกายตาดูมีชีวิตชีวาและเพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาคมขึ้นด้วย การดัดขนตาเฉยๆจะไม่ทำให้ขนตาอยู่ท